Đầu tư ra nước ngoài – những hình thức đầu tư mà doanh nghiệp cần biết.

Đầu tư ra nước ngoài có rất nhiều hình thức đầu tư mà doanh nghiệp cần biết trong việc hội nhập kinh tế hiện nay, mở ra rất nhiều cơ hội phát triển cho Việt Nam.

Chúng ta có thể đã khá quen với việc các doanh nghiệp nước ngoài đầu tư, mở rộng thị trường tại Việt Nam. Tuy nhiên, việc nhà đầu tư Việt Nam đến các nước khác kinh doanh, sản xuất – đây được gọi là hoạt động đầu tư ra nước ngoài thì chưa phổ biến như chiều ngược lại, tập trung chủ yếu tại các nước như Lào, Campuchia, Myanmar chiếm 40% số vốn đầu tư ra nước ngoài của Việt Nam; tập trung chủ yếu các lĩnh vực thế mạnh là nông nghiệp, lâm nghiệp, năng lượng và viễn thông.

Nhà nước rất khuyến khích việc đầu tư ra nước ngoài của các doanh nghiệp nhằm mục đích mở rộng thị trường tiêu thụ, tăng khả năng xuất khẩu hàng hóa, dịch vụ, thu ngoại tệ, tiếp cận công nghệ hiện đại… mang về nhiều lợi ích cho quốc gia.

Các nhà đầu tư ra nước ngoài cần tuân thủ theo điều luật đầu tư 2014, các quy định của pháp luật nước tiếp nhận đầu tư, điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên cũng như tự chịu trách nhiệm về hiệu quả hoạt động đầu tư ở nước ngoài. Sau đây, Trans24h xin cung cấp một số thông tin cho quý khách về những hình thức đầu tư ra nước ngoài.

Xem thêm: DỊCH THUẬT CÔNG CHỨNG CHUYÊN NGHÀNH KINH TẾ

dau tu nuoc ngoai nhung hinh thuc dau tu ma doanh nghiep can biet
Đầu tư ra nước ngoài – những hình thức đầu tư mà doanh nghiệp cần biết.

Theo luật đầu tư 2014 ở Điều 52 đã có những quy định như sau:

Nhà đầu tư thực hiện hoạt động đầu tư ra nước ngoài theo các hình thức sau đây:

  • Thành lập tổ chức kinh tế theo quy định của pháp luật nước tiếp nhận đầu tư;
  • Thực hiện hợp đồng BCC ở nước ngoài;
  • Mua lại một phần hoặc toàn bộ vốn điều lệ của tổ chức kinh tế ở nước ngoài để tham gia quản lý và thực hiện hoạt động đầu tư kinh doanh tại nước ngoài;
  • Mua, bán chứng khoán, giấy tờ có giá khác hoặc đầu tư thông qua các quỹ đầu tư chứng khoán, các định chế tài chính trung gian khác ở nước ngoài;
  • Các hình thức đầu tư khác theo quy định của pháp luật nước tiếp nhận đầu tư.

Chính phủ quy định chi tiết việc thực hiện hình thức đầu tư quy định tại điểm d khoản 1.

Nhà đầu tư có thể lựa chọn hình thức đầu tư ra nước ngoài như sau:

  • Thực hiện theo hợp đồng BCC ở nước ngoài: nhà đầu tư Việt Nam sẽ ký kết hợp đồng hợp tác kinh doanh với nhà đầu tư của nước tiếp nhận đầu tư, hình thức này không cần thành lập tổ chức kinh tế trong nước tiếp nhận đầu tư.
  • Thành lập tổ chức kinh tế theo quy định của nước tiếp nhận đầu tư: thành lập tổ chức kinh tế có thể gồm thành lập doanh nghiệp hoặc thành lập hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã.
  • Mua, bán chứng khoán, giấy tờ có giá khác hoặc đầu tư thông qua các quỹ đầu tư chứng khoán, các chế định tài chính trung gian khác ở nước ngoài. Loại hình thức này nhà đầu tư có thể dễ dàng đầu tư và rút vốn khi cần thiết, lợi nhuận dựa trên việc gia tăng giá trị của cổ phiếu nhưng nhà đầu tư không có quyền quản lý, điều hành trong công ty.
  • Mua lại một phần hoặc toàn bộ vốn điều lệ của tổ chức kinh tế ở nước ngoài. Ở hình thức này nhà đầu tư có quyền tham gia quản lý và thực hiện hoạt động đầu tư kinh doanh tại nước ngoài.

Trên đây là một số thông tin Trans24h xin cung cấp cho quý khách về những hình hình thức đầu tư ra nước ngoài mà doanh nghiệp cần lưu ý. Nếu còn vướng mắc hoặc muốn dịch thuật, công chứng xin vui lòng liên hệ tới info@dichthuatcongchung24h.com để được tư vấn trực tiếp.