Những điểm đặc sắc trong văn hóa Myanmar.

Myanmar là một đất nước tại Đông Nam Á, được gọi là đất nước Phật giáo với hàng vạn ngôi đền, chùa tháp, cùng bề dày lịch sử văn hóa truyền thống được bảo tồn và lưu giữ nguyên vẹn. Chế độ cai trị thuộc địa của Anh và phương tây hóa đã ảnh hưởng nhiều mặt tới nền văn hóa, trong đó có ngôn ngữ và giáo dục của Myanmar. Hãy cùng Trans24h đi tìm hiểu những điểm đặc sắc trong văn hóa Myanmar ngay sau đây.

XEM THÊM: Dịch vụ dịch thuật công chứng tiếng Myanmar tại Hà Nội

Những điểm đặc sắc trong văn hóa Myanmar.
Những điểm đặc sắc trong văn hóa Myanmar.

Đất nước của những ngôi chùa.

Tại Myanmar chùa chiền là trung tâm của đời sống văn hoá, các nhà sư luôn được sùng kính còn người dân quỳ tước mặt họ để tỏ lòng tôn trọng. Lễ nhập tu được gọi là shinbyu là lễ đánh dấu sự trưởng thành quan trọng nhất của một chú bé khi vào chùa tu trong một khoảng thời gian ngắn. Các cô bé cũng có lễ xuyên lỗ tai khi đến tuổi trưởng thành. Văn hóa Myanmar được thể hiện rõ rệt nhất tại những ngôi làng nơi các lễ hội địa phương được tổ chức trong suốt năm, lễ hội quan trọng nhất là lễ chùa.

Phong cách ăn uống riêng biệt.

Khác với nhiều nước trên thế giới, người Myanmar chỉ ăn hai bữa trong ngày vào lúc 9 giờ sáng và 17 giờ, bữa trưa họ ăn nhẹ. Người Myanmar thường ăn uống bằng tay phải vì họ quan niệm rằng tay trái là để dùng cho những việc vệ sinh cá nhân. Cũng vì vậy mà khi đưa bất kì đồ gì cho người dân ở Myanmar, bạn nên đưa cho họ bằng tay phải.

Một bữa ăn của người dân Myanmar thường có cơm, cá, thịt, rau và canh. Họ thường nắm cơm lại và ăn cùng thức ăn và rau. Những người theo đạo Phật không ăn thịt bò và người Hồi giáo thì không ăn thịt lợn.

Những lễ hội truyền thống đặc sắc.

Tại Myanmar có lễ hội tên là xuất gia, diễn ra quanh năm. Một tháng tại các tu viện có một ngày để làm lễ xuất gia. Lễ này chính là để cho những đưa trẻ tập làm sư vì với người dân tại đây là một phật tử tốt trong đời ít nhất phải một lần xuất gia và mong muốn con của họ có thể xuất gia để làm vẻ vang dòng họ. Vào ngày có dịp lễ xuất gia sẽ có những đứa trẻ trang điểm lỗng lẫy như hoàng tử như công chúa được đón rước linh đình trên các đường phố trước khi đưa vào chùa làm lễ xuất gia.

Myanmar nổi tiếng thế giới với lễ hội té nước vào ngày chào đón năm mới, họ dùng nước té vào nhau với mong muốn gột rửa những bụi bẩn của năm cũ chào đón một năm mới may mắn và hạnh phúc hơn. Và còn rất nhiều những lễ hội thú vị như: lễ hội nấu cơm nếp, lễ hội thần Ko Gyi Kyaw,…

Rất nhiều kiêng kị trong cuộc sống.

Đối với người Myanmar họ coi đỉnh đầu là nơi thể hiện sự tôn trọng, vì vậy người khác không được dùng tay chạm vào đầu họ, ngay cả những đứa trẻ rất đáng yêu cũng không nên xoa đầu của chúng. Cũng như trong việc ăn uống, dùng tay trái đưa đồ cho người khác tại Myanmar chính là biểu hiện của sự vô lễ, thiếu tôn trọng với người đối diện. Chính vì thế, hãy dùng tay phải hoặc cả hai tay để đưa đồ.

Tại Myanmar, quan niệm trọng nam khinh nữ còn khá hằn sâu vào trong tâm thức của người dân nên một số chùa thiêng sẽ cấm phụ nữ không được đến gần tượng Phật, không được dát vàng vào các vật linh thiêng trong chùa, không được đứng vào khu vực dành cho đàn ông thậm chí còn kiêng kị đến mức phụ nữ không được gối đầu lên cánh tay đàn ông, vì như vậy người đàn ông sẽ mất đi sức mạnh, tinh thần không còn minh mẫn.

Đối với người dân nơi đây, chỉ vào chân người khác là điều bất lịch sự vì theo quan niệm của họ chân là bộ phận khiếm nhã nhất của cơ thể con người, du khách đến Myanmar du lịch hãy chú ý không đặt chân lên bất cứ đồ vật hay đồ đạc gì.

Cách phụ nữ trang điểm.

Với nhiều nơi khác, phụ nữ trang điểm bằng phấn son thì ở Myanmar, phụ nữ ở đậy họ dùng Thanaka làm phấn trang điểm trên mặt, cổ và tay của mình cho mát và còn để chống nắng.

Nếu ở Trung Quốc ngày trước có tục bó chân, thì ở Myanmar cũng có một phong tục rất kỳ lạ để trở thành người đẹp, ngay từ lúc lên năm tuổi, người con gái phải có một dây đai thắt lưng, sau đó là thêu 30 cái thắt lưng nữa. Khi chọn người con gái để thành gia thất, độ to nhỏ của vòng bụng người con gái cũng là một trong những tiêu chuẩn quan trọng đối với người con trai Myanmar.

Công ty TNHH Dịch thuật công chứng 24h.

Tại Myanmar còn rất nhiều những phong tục tập quán, những nét đẹp văn hóa đặc sắc mà chỉ có tại đất nước của họ. Nếu quý khách muốn đi du lịch khám phá xứ sở của những ngôi chùa này hãy liên hệ ngay với công ty TNHH Dịch thuật công chứng 24h để được tư vấn về thủ tục cũng như dịch thuật công chứng giấy tờ cần thiết từ tiếng Việt sang tiếng Myanmar hay bất cứ một ngôn ngữ nào.

Dịch vụ công ty dịch thuật công chứng Trans24h
Dịch vụ công ty dịch thuật công chứng Trans24h.