Những quy định có hiệu lực từ 8/2020 khi đăng kí xe cần chú ý.

Tháng 8/2020 là mốc đánh dấu mới về rất nhiều quy định sẽ có hiệu lực liên quan đến: xe kinh doanh vận tải, những trường hợp cảnh sát giao thông được dừng xe, đăng kí xe cần chú ý điều gì,… Sau đây Trans24h xin chia sẻ đến quý khách những thay đổi mới nhất và người dân nên chú ý những điều này tránh sai lầm đáng tiếc.

Xem thêm: Công chứng hợp đồng mua bán xe

Xe kinh doanh vận tải phải chuyển sang biển màu vàng.

Theo thông tư 58, biển số ô tô kinh doanh vận tải sẽ có nền màu vàng, chữ và số màu đen, có kích thước 165 x 330 mm.
Đối với xe đang hoạt động kinh doanh vận tải trước ngày thông tư này có hiệu lực, thực hiện đổi sang biển số nền màu vàng, chữ, số màu đen và vẫn giữ nguyên biển số trước ngày 31/12/2021.

Thêm 4 trường hợp bị thu hồi đăng ký xe, biển số xe.

Đây tiếp tục là nội dung mới được quy định tại thông tư 58 của Bộ Công an. Từ 1/8, sẽ có thêm 4 trường hợp phải thu hồi đăng ký xe, biển số xe so với quy định cũ, gồm:

  • Xe quân sự không còn nhu cầu cấp biển số xe dân sự
  • Xe đã đăng ký nhưng không đúng hệ biển.
  • Xe thuộc diện sang tên, chuyển quyền sở hữu.
  • Xe đã đăng ký nhưng phát hiện hồ sơ xe giả hoặc cấp biển số không đúng quy định.

Sinh viên ngoại tỉnh không được đăng ký xe biển Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh.

Theo như quy định trước kia, học viên, sinh viên học theo hệ tập trung từ 2 năm trở lên của các trường trung cấp, cao đẳng, đại học, học viện có giấy giới thiệu của nhà trường thì sẽ được đăng kí biển số xe theo trường mình đang học (Hà Nội hoặc thành phố Hồ Chí Minh). Tuy nhiên, thông tư 58 đã bỏ quy định này.

Vậy nên, bắt đầu từ 1/8, sinh viên ngoại tỉnh không được đăng ký xe biển Hà Nội hay TP. Hồ Chí Minh như trước đây mà sẽ đăng ký theo sổ hộ khẩu của mình.

Xe chưa cấp biển vẫn được tham gia giao thông.

Theo Thông tư 58 có hiệu lực từ 1/8, xe chưa được đăng ký, cấp biển số chính thức có nhu cầu tham gia giao thông cần tiến hành đăng ký tạm thời. Như vậy, chỉ cần đăng ký tạm thời thì các xe chưa có biển được phép tham gia giao thông. Thời hạn đăng ký tạm thời cũng được tăng từ 15 lên 30 ngày.

Trong khi trước đây, Bộ Công an chỉ cho phép đăng ký tạm thời và tham gia giao thông với trường hợp xe ô tô lưu hành từ kho, cảng, nhà máy, đại lý bán xe đến nơi đăng ký hoặc về các đại lý, kho lưu trữ khác…

Tuy nhiên, xe đăng ký tạm thời chỉ được phép tham gia giao thông theo thời hạn, tuyến đường và phạm vi hoạt động ghi trong giấy chứng nhận đăng ký xe tạm thời.

Cảnh sát giao thông được phép thổi dừng xe khi nào?

Cảnh sát giao thông được phép dừng xe trong trường hợp nào?
Theo thay đổi mới từ thông tư 58, cảnh sát giao thông được phép dừng xe trong trường hợp nào?

Từ ngày 5/8/2020, Cảnh sát giao thông có hiệu lực trong 4 trường hợp được dừng phương tiện. Cụ thể:

  • Thực hiện mệnh lệnh, kế hoạch tổng kiểm soát phương tiện giao thông, kế hoạch tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm theo chuyên đề đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt.
  • Tin báo, phản ánh, kiến nghị, tố cáo của tổ chức, cá nhân về hành vi vi phạm pháp luật của người và phương tiện tham gia giao thông.
  • Trực tiếp phát hiện hoặc thông qua phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ phát hiện, ghi thu được các hành vi vi phạm về giao thông và các hành vi vi phạm khác.
  • Có văn bản đề nghị của Thủ trưởng, Phó thủ trưởng cơ quan điều tra, văn bản đề nghị của cơ quan chức năng liên quan về dừng phương tiện giao thông để kiểm soát phục vụ công tác bảo đảm an ninh, trật tự, đấu tranh phòng chống tội phạm…

Việc dừng, kiểm soát xe phải bảo đảm các yêu cầu về an toàn, đúng quy định của pháp luật, không gây cản trở đến hoạt động giao thông.

Được phép sang tên đổi chủ đối với xe không có giấy tờ mua bán đã qua nhiều đời chủ.

Theo thông tư 58, với trường hợp xe đã chuyển quyền sở hữu qua nhiều đời chủ thì khi thực hiện sang tên xe, chỉ cần ghi rõ quá trình mua bán, giao nhận xe hợp pháp, cam kết về nguồn gốc xuất xứ của xe và nộp các giấy tờ gồm:

  • Giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe.
  • Giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe của người đứng tên trong đăng ký xe và giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe của người bán cuối cùng (nếu có).

Lưu ý, quy định này chỉ được áp dụng đến hết ngày 31/12/2021.

Trên đây là những chia sẻ của Trans24h về những quy định có hiệu lực từ tháng 8/2020 đối với người mới đăng kí xe cần chú ý. Quý khách có nhu cầu dịch thuật công chứng, phiên dịch hãy liên hệ ngay với Trans24h.

Công ty TNHH Dịch thuật công chứng 24h.