Trans24H: Bà Quyết Tâm được tặng Huân chương Độc lập hạng Ba

Ảnh: NGUYỆT NHI

Sáng 22-4, kỳ họp thứ 25 HĐND TP.HCM nhiệm kỳ 2016-2021, đã công bố quyết định của Chủ tịch nước về trao tặng Huân chương Độc lập hạng Ba cho bà Nguyễn Thị Quyết Tâm, nguyên Phó Bí thư Thành ủy, nguyên Chủ tịch HĐND TP.HCM.

Bà được tặng Huân chương Độc lập hạng Ba vì đã có thành tích đặc biệt xuất sắc trong quá trình công tác, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc.

Bà Quyết Tâm được tặng Huân chương Độc lập hạng Ba - ảnh 1
Ông Nguyễn Thiện Nhân, Trưởng đoàn ĐBQH TP.HCM chúc mừng bà Nguyễn Thị Quyết Tâm. Ảnh: NGUYỆT NHI

Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm giữ chức Chủ tịch HĐND TP.HCM từ năm 2011 đến năm 2018, trong suốt gần 2 nhiệm kỳ của HĐND TP. Bà nhận quyết định nghỉ hưu theo chế độ từ ngày 1-1-2019.

Chia sẻ khi nhận quyết định nghỉ hưu, bà Nguyễn Thị Quyết Tâm cho biết bà cảm thấy rất hạnh phúc”. Bà khẳng định, trong thời gian tại chức bà đã làm việc với tất cả sức lực, trí tuệ và sự cố gắng của mình. “Tôi thấy rất thảnh thơi vì mình đã góp phần cùng HĐND giải quyết một số vấn đề của TP như các dự án treo, nước sạch cho người dân cũng tương đối, và giờ đang tập trung vào cải cách hành chính” – bà Tâm cho hay.

Trên cương vị chủ tịch HĐND TP, trong suốt 7 năm giữ chức vụ này, bà Tâm đã điều hành các kỳ họp với nhiều quyết sách thiết thực đến đời sống người dân TP.HCM như nghị quyết về tỷ lệ 100% người dân được sử dụng nước sạch, điều chỉnh mức thu học phí cho học sinh bậc trung học cơ sở và nhà trẻ tại các trường công lập thuộc TPHCM, điều chỉnh mức chuẩn hộ nghèo và cận nghèo TP. Hay các quyết sách về giảm ngập nước, giảm kẹt xe, giảm ô nhiễm môi trường…

Trên cương vị đại biểu Quốc hội, bà Nguyễn Thị Quyết Tâm có nhiều đóng góp cho sự phát triển của đất nước nói chung và của TP.HCM nói riêng. Tại một phiên thảo luận ở Quốc hội, khi nói về việc sẽ giảm tỉ lệ điều tiết ngân sách cho TP.HCM từ 23% xuống còn 18%, bà Quyết Tâm đã có những tranh luận mạnh mẽ.

Trong những lần tiếp xúc cử tri, có lẽ nhiều người nhớ nhất là ở những lần bà nói với cử tri Thủ Thiêm liên quan đến dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm (quận 2).

Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm năm nay 62 tuổi, quê ở xã An Hòa, huyện Trảng Bàng, tỉnh Tây Ninh.

Từ năm 1971 đến 1981 bà tập kết ra Bắc và học tập tại các Trường học sinh miền Nam số 2, số 8 và số 9; sau đó trở về Tây Ninh học tập tại Trường Nội trú Hoàng Lê Kha. Bà được kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam ngày 18-3-1980.

Từ năm 1986 đến năm 2002: Bà lần lượt giữ các chức vụ từ cán bộ Tuyên giáo, rồi Trưởng Ban Tuyên giáo (huyện Thủ Đức)… rồi Phó Bí thư Thường trực Quận ủy quận 9 (2000 – 2002).

Từ năm 2002 đến 2011 bà lần lượt là Bí thư Quận ủy, Chủ tịch HĐND quận Thủ Đức, rồi Trưởng ban Dân vận Thành ủy; Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy.

Từ 2011 đến nay, bà là Đại biểu Quốc hội khóa XIII, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP.HCM.