Trans24H: Bí thư TP.HCM: ‘Kêu ca, đổ lỗi, than nghèo làm nhụt chí mình’

Bí thư TP.HCM: ‘Kêu ca, đổ lỗi, than nghèo làm nhụt chí mình’

“Chúng ta đừng kêu ca hay trách cứ, đổ lỗi vì những suy nghĩ đó thường làm nhụt chí mình và làm nản lòng người xung quanh. Thay vì kêu ca, trách cứ, đổ lỗi, than nghèo kể khổ thì hãy dành thời gian suy nghĩ tìm cách vượt qua nó” – ông Nguyễn Văn Nên nói với các bạn đoàn viên, thanh niên.

Ông Nguyễn Văn Nên, Bí thư Thành ủy TP.HCM phát biểu với các đoàn viên, thanh niên tại buổi gặp gỡ giữa lãnh đạo TP.HCM với cán bộ Đoàn các thời kỳ và đoàn viên tiêu biểu năm 2021, do Thành ủy TP.HCM tổ chức sáng 29-3.

Bí thư TP.HCM: ‘Kêu ca, đổ lỗi, than nghèo làm nhụt chí mình’ - ảnh 1
Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên phát biểu tại buổi gặp mặt. Ảnh: PHƯƠNG THÙY

Dự gặp mặt còn có ông Nguyễn Anh Tuấn, ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn, ông Nguyễn Thành Phong, chủ tịch UBND TP.HCM, bà Nguyễn Thị Lệ, Chủ tịch HĐND TP.HCM.

Theo ông Nguyễn Văn Nên, đi kèm với sự hội nhập sâu rộng, thế hệ trẻ hiện nay chịu nhiều tác động cả tích cực lẫn tiêu cực. Những thách thức ấy đòi hỏi sự chia sẻ kịp thời để đứng dậy khi vấp ngã và tạo nên sự đoàn kết, thống nhất.

“Trong cuộc sống, nhiều khi cái xấu cái tốt khó phân định” – ông Nên nói và cho rằng cần phải có sự gần gũi để sẻ chia, quản lý tốt hơn giúp một bộ phận thanh niên cùng tiến bộ.

Ông cũng cho rằng lực lượng thanh thiếu niên đều có khát khao học hỏi, thể hiện mình và đóng góp cho đất nước. Điều họ cần là được các cấp lãnh đạo chỉ ra khát vọng, tầm nhìn và được trao cơ hội làm việc lớn.

Theo ông, trước đây thanh niên lựa chọn làm những công việc từ dễ đến khó. Nhưng ngày nay, thanh niên cần lựa chọn những phần việc lớn, gai góc. “Thách thức lớn làm nên những con người đặc biệt. Những công việc trung bình chỉ tạo ra những con người trung bình, những công việc vĩ đại tạo ra những con người vĩ đại” – ông Nên nói và cho rằng thế hệ trẻ cần nhận những thách thức này để trở thành những người xuất chúng.

Người đứng đầu Thành ủy TP.HCM cũng cho rằng trong thời kỳ chiến tranh, hoài bão của lực lượng thanh niên là bảo vệ đất nước. Trong thời điểm hiện tại, hoài bão của lớp trẻ phải là xây dựng, bảo vệ và đưa đất nước phát triển nhanh. Thanh niên là tài sản lớn, là ưu thế của TP.HCM để đạt tới những mục tiêu lớn trong tương lai.

“Lửa thử vàng, gian nan thử sức. Cuộc đời muốn trao trọng trách cho ai thì thử thách người đó. Các bạn thanh niên khi gặp khó khăn hãy xem nó là thử thách để tìm cách đi xuyên qua nó, đừng có tránh nó vì đó là cách duy nhất để chúng ta trưởng thành, để sau đó nhận trọng trách lớn hơn” – ông Nên nói.

“Chúng ta cũng đừng nên kêu ca hay trách cứ, đổ lỗi vì những suy nghĩ đó thường làm nhụt chí mình và làm nản lòng người xung quanh. Thay vì kêu ca, trách cứ, đổ lỗi, than nghèo kể khổ thì hãy dành thời gian suy nghĩ tìm cách vượt qua nó” – ông Nên khuyên giới trẻ.

Trước đó, tại buổi gặp gỡ, nhiều đại biểu là cán bộ đoàn qua các thời kỳ đã có nhiều góp ý tâm huyết đóng góp cho phong trào đoàn.

Bí thư TP.HCM: ‘Kêu ca, đổ lỗi, than nghèo làm nhụt chí mình’ - ảnh 2
Bà Phạm Phương Thảo, nguyên Chủ tịch HĐND TP.HCM tại buổi gặp gỡ. Ảnh: PHƯƠNG THÙY

Bà Phạm Phương Thảo, nguyên Chủ tịch HĐND TP.HCM, nguyên Bí thư Thành đoàn – người có 28 năm làm công tác đoàn – đề xuất lãnh đạo TP mạnh dạn đặt hàng, giao việc cho Đoàn nhiều hơn thông qua các đề án, công việc cụ thể.

Bên cạnh đó, tạo điều kiện, cơ chế thoáng hơn cho đầu vào – đầu ra của cán bộ đoàn. “Làm sao để những cán bộ đoàn thực sự giỏi, nhiệt huyết được phát hiện, bố trí sử dụng, tạo được cảm giác công bằng cho thế hệ trẻ” – bà Thảo nói và cho rằng lãnh đạo TP cũng cần lắng nghe, xử lý nhanh những vấn đề của thanh niên, tiếp sức và truyền lửa cho tuổi trẻ.

Ông Phạm Chánh Trực, nguyên Chủ tịch HĐND TP.HCM, nguyên Bí thư Thành đoàn, cũng cho rằng hiện nay thanh niên đang bị phân hóa rất nặng nề. Theo ước lượng cảm tính của ông, khoảng 40% thanh niên bàng quan với vận động chính trị xã hội, sống cho gia đình mà không quan tâm cộng đồng, cũng không vi phạm pháp luật. Khoảng 15% thanh niên thường xuyên vi phạm pháp luật, trật tự xã hội, sống ích kỷ, dựa dẫm ỷ lại gia đình dù giàu có hay không. Và không dưới 5% thanh niên vướng vào các tệ nạn xã hội.

Từ đó, ông cho rằng đoàn và xã hội cần đề cao trách nhiệm đối với thanh niên. Cần có nhiều hình thức tập hợp, nâng trình độ nhận thức về lẽ sống, mục đích sống ở đời, và cuốn hút thanh niên vào hành động có ích cho gia đình, cho cộng đồng, đồng thời dấn thân vào các phong trào hành động xã hội.

Ông Nguyễn Văn Đua, nguyên Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP.HCM, cũng cho rằng cần có sự quan tâm đến các sáng kiến, khơi khát vọng, tạo môi trường để thanh niên cống hiến.

Bà Phan Thị Thanh Phương, Bí thư Thành đoàn TP.HCM, khẳng định cán bộ đoàn hiện nay sẽ luôn giữ gìn, tiếp nối các truyền thống tốt đẹp của tuổi trẻ TP.

“Luôn ý thức đổi mới, bên cạnh bồi dưỡng lòng yêu nước, còn chú trọng các hoạt động an sinh xã hội, đột phá vào các lĩnh vực mới, khơi dậy tinh thần sáng tạo, khơi dậy khát vọng của thanh niên trở thành công dân toàn cầu” – bà Phương nói và cho biết sẽ xây dựng nhóm thanh niên tinh hoa dẫn đầu trong các lĩnh vực, không quên những thanh niên yếu thế, khó khăn.