Trans24H: Chủ tịch HĐND TP.HCM: Rà soát kỹ khi lập danh sách cử tri

Chủ tịch HĐND TP.HCM Nguyễn Thị Lệ phát biểu kết luận tại cuộc họp. Ảnh: THANH TUYỀN

Chiều 31-3, Ủy ban bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và đại biểu HĐND TP nhiệm kỳ 2021- 2026 đã họp phiên thứ bảy để báo cáo tiến độ thực hiện kế hoạch tổ chức và phục vụ công tác bầu cử; triển khai các nội dung trong thời gian tới.

Chủ tịch HĐND TP.HCM Nguyễn Thị Lệ nhìn nhận, đến giờ này những nhân sự lấy ý kiến đều được tín nhiệm cao.

“Đây là đánh giá rất quan trọng, nếu hội nghị nơi cư trú diễn ra với danh sách ứng cử viên được giới thiệu bầu cử ĐBQH, đại biểu HĐND TP của huyện, xã, thị trấn đảm bảo đạt yêu cầu trên 50% thì đó sẽ là điều kiện thuận lợi để tiến tới hiệp thương lần 3”- bà Lệ nhấn mạnh. 

Bà cũng đánh giá, trong quá trình tổ chức thực hiện, các đơn vị đã đảm bảo đúng theo quy định số cử tri, trách nhiệm, ý thức của ứng cử viên đến dự đúng theo tinh thần của Ủy ban MTTQ phường, xã, thị trấn nơi mình cư trú.

Qua lấy ý kiến thì đa số trên 90%, những người lấy ý kiến rồi thì gần như đạt gần như 100% và trong tuần rồi, TP Thủ Đức cũng các quận huyện đã phê duyệt, quan tâm lãnh đạo hội nghị cử tri nơi cư trú chặt chẽ, đảm bảo đúng quy định; phê duyệt các đơn vị, các khu vực bầu cử của mình.

Qua kiểm tra ở Hóc Môn, Củ Chi, quận 4, Nhà Bè, Cần Giờ… các đơn vị đã chuẩn bị chu đáo.

Chủ tịch HĐND TP.HCM Nguyễn Thị Lệ cũng lưu ý việc thực hiện hội nghị lấy ý kiến nơi cư trú, chuẩn bị cho hiệp thương lần thứ 3.

Bà lưu ý, ở xã, thị trấn chuẩn bị danh sách ứng cử viên của HĐND xã, thị trấn thì không có số dư; trách nhiệm của ủy ban bầu cử nơi đây, cấp ủy phải quan tâm lãnh đạo tổ chức thật chặt chẽ hội nghị cử tri nơi cư trú.

Với cử tri nơi cư trú, trường hợp cử tri tạm trú thì khu phố, tổ dân phố, ấp phải nắm cho thật chắc, thường xuyên giữ mối liên hệ để cử tri nắm lịch trình… Các đơn vị có doanh trại quân đội cũng phải nắm rõ lực lượng, có người nghỉ phép, không ở địa bàn, đơn vị thì cũng phải có tính toán.

Khi lập danh sách cử tri, cần nắm thực chất đầy đủ danh sách cử tri, không bỏ sót ai hết. Những trường hợp không đủ khả năng, không đủ hành vi pháp luật thì cơ quan có thẩm quyền phải có xác định, kết luận.

Khi hiệp thương lần thứ 3, cần quan tâm làm sao để tiến hành hiệp thương các cấp để đảm bảo danh sách giới thiệu ứng cử viên đó phải đủ tiêu chuẩn, đảm bảo cơ cấu, số lượng.

Thời gian quy định tổ chức hội nghị cử tri nơi cư trú là từ 21-3 đến 13-4.

Các địa phương cũng cần tăng tốc, rà soát ngay danh sách cử tri để đến ngày 13-4, phải niêm yết danh sách cử tri. Chủ tịch HĐND TP đề nghị địa phương phải nắm cho chắc, tránh trường hợp lập danh sách cử tri những người đã mất.

Cạnh đó, sắp tới nếu lập danh sách cử tri bằng phần mềm thì phải cập nhật kịp thời.

Về công tác tuyên truyền, bà Nguyễn Thị Lệ yêu cầu tiểu ban tuyên truyền, hội đồng bầu cử TP Thủ Đức, các quận, huyện phải đẩy mạnh công tác tuyên truyền một cách sâu rộng đến nhân dân về mục đích, ý nghĩa, tầm quan trọng của cuộc bầu cử lần này.

Công tác tuyên truyền cũng phải đảm bảo tiết kiệm, không hình thức, tránh phô trương nhưng phải đạt được mục đích, yêu cầu đề ra. Hình thức tuyên truyền cần đa dạng và phong phú.

Bà cũng lưu ý thêm về công tác PCCC tại các khu vực bỏ phiếu. Chỉ trong vòng 10 ngày, TP xảy ra nhiều vụ cháy nên các nơi cần tăng cường công tác kiểm tra PCCC trên toàn địa bàn của mình. Cùng đó, cần đảm bảo công tác an ninh trật tự tại khu vực.

Trong tình hình dịch COVID-19 có nhiều biến chuyển, cần phải có phương án, kế hoạch phòng chống dịch, phải dự trù được nếu từ đây đến bầu cử dịch lại xảy ra thì công tác bầu cử được thực hiện như thế nào để đảm bảo an toàn.  

Các tiểu ban bầu cử đã có kế hoạch, đã thực hiện, đang thực hiện, triển khai rồi thì phải kiểm tra giám sát, giám sát công việc của mình để công việc chặt chẽ, phải tạo môi điều kiện thuận lợi cho cơ sở thực hiện tốt nhiệm vụ.

TP Thủ Đức và các quận huyện thực hiện tốt nhiệm vụ, các công việc có gì khó khăn vướng mắc phải kịp thời báo cáo…