Việt Nam nên thận trọng khi đón nhận làn sóng đầu tư vào công nghệ, điện tử.

Với việc kí kết hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA) và hiệp định bảo hộ đầu tư Việt Nam – EU (EVIPA), Việt Nam được ví như mảnh “đất lành” cho các dự án đầu tư nước ngoài. Tuy nhiên, Việt Nam cũng cần tự nâng tầm giá trị bản thân cũng như thận trọng khi đón nhận làn sóng đầu tư vào ngành công nghệ, điện tử. Hãy cùng Trans24h đi tìm hiểu về vấn đề này nhé.

XEM THÊM: DỊCH THUẬT CÔNG CHỨNG CHUYÊN NGÀNH KINH TẾ

Việt Nam nên thận trọng khi đón nhận làm sóng đầu tư vào ngành công nghệ, điện tử.
Việt Nam nên thận trọng khi đón nhận làm sóng đầu tư vào ngành công nghệ, điện tử.

Tận dụng FDI.

Công nghiệp điện tử không phải là ngành mới nổi tại Việt Nam. Nhiều năm qua, với hàng chục tỷ USD vốn đầu tư, đây được xem là một trong những ngành công nghiệp hỗ trợ cho rất nhiều ngành nghề khác. Nhiều hãng điện tử lớn hàng đầu thế giới đã đầu tư xây dựng cơ sở sản xuất sản phẩm điện tử công nghệ cao ở Việt Nam như Samsung, LG, Foxconn…

  • Hầu hết các doanh nghiệp FDI khi sang Việt Nam đều mang theo nguồn cung cấp linh kiện uy tín, lâu năm của họ ở các nước khác. Các nhà đầu tư sang Việt Nam chủ yếu để xuất khẩu, sản xuất, hưởng lợi chính sách ưu đãi thu hút đầu tư và các hiệp định thương mại tự do mà Việt Nam đã tham gia.
  • FDI đã tạo ra những cơ hội lớn cho doanh nghiệp trong nước có thêm đối tác tham gia vào chuỗi cung ứng. Nhưng phải thừa nhận thực tế, doanh nghiệp trong nước năng lực thấp, quy mô còn nhỏ… nên số doanh nghiệp đáp ứng được yêu cầu của các tập đoàn lớn này là rất ít. Điều này khiến cho chi phí sản xuất các sản phẩm linh kiện, điện tử của Việt Nam thường cao hơn so với các đối thủ cạnh tranh khác, đặc biệt từ Trung Quốc, Thái Lan.

Do vậy, ngành công nghiệp hỗ trợ nói chung và ngành điện tử Việt Nam nói riêng hầu hết chưa thể tận dụng cơ hội từ các dự án FDI vào Việt Nam.

Lao động Việt Nam chưa được coi trọng.

Phát triển công nghiệp điện tử cần nhiều vốn cho công nghệ và cả nguồn lao động chất lượng cao.

  • Khi các doanh nghiệp FDI vào Việt Nam, họ mang theo công nghệ sản xuất, còn lao động là người Việt thường giữ các vị trí không quan trọng trong công ty.
  • Các chương trình đào tạo liên kết trong nhà trường chưa phù hợp và chưa đủ để tạo ra những kỹ sư giỏi, vẫn mang tính lý thuyết nhiều hơn là thực hành trên máy móc, hoặc nếu có cũng là những công nghệ đời cũ, máy móc, chưa cập nhật với thời đại…

Những yếu tố đó khiến cho nhiều doanh nghiệp sản xuất linh kiện, công nghệ tại Việt Nam vẫn tiếp tục khó cạnh tranh.

Bên cạnh đó, các thông tin hỗ trợ của Chính phủ tới doanh nghiệp Việt chưa thực sự rõ ràng, bản thân nhiều doanh nghiệp chưa nhận được ưu đãi, hỗ trợ, khó tiếp cận với các chính sách hỗ trợ như vốn…

Đón nhận làn sóng đầu tư vào ngành công nghệ, điện tử cần thận trọng.

Lĩnh vực công nghệ điện tử của Việt Nam đang bị phụ thuộc nhiều vào các nhà đầu tư nước ngoài. Khi đón nhận sự chuyển đổi sản xuất từ nước ngoài vào Việt Nam tồn tại mặt lợi và mặt hại.

Nhìn trên mặt lợi – hại.

Nhìn trên mặt lợi, sẽ có nhiều dự án kéo sang Việt Nam có thể khiến số liệu về thu hút đầu tư, sản xuất, xuất khẩu ở Việt Nam tăng mạnh.

Tuy nhiên, các doanh nghiệp FDI mang sang Việt Nam công nghệ sản xuất thế nào, gây ô nhiễm ra sao và để lại hậu quả thế nào cho con người, đất đai, khí hậu Việt Nam sau 20-30 năm hoạt động.

Chưa kể, sau nhiều năm tới, công nghệ robot phát triển, lao động tay chân sẽ giảm, vậy hàng chục nghìn, trăm nghìn thậm chí hàng triệu lao động từ các dự án FDI này sẽ thất nghiệp, đó là vấn đề an sinh xã hội cần cân nhắc kĩ.

Hướng đi nào cho Việt Nam.

Chúng ta không thể chỉ dựa vào FDI để phát triển mà phải phát triển bền vững dựa trên nội lực, nâng cao giá trị đất nước.

  • Tập trung phát triển du lịch không khói, công nghệ cao, công nghệ thông tin, giáo dục,…
  • Chính phủ cần có hướng tiếp cận mới, đàm phán cụ thể về chuỗi cung ứng với các công ty đa quốc gia.
  • Đồng thời, cần có kế hoạch chi tiết hình thành các tổ hợp, liên danh công nghiệp hỗ trợ gồm các doanh nghiệp nhỏ, các cụm liên kết sản xuất hoặc có biện pháp cụ thể ưu đãi cho các công ty công nghiệp hỗ trợ cỡ vừa hiện nay đầu tư mở rộng sản xuất đáp ứng yêu cầu mới…

Các chuyên gia nhận định rằng, với những nỗ lực từ Chính phủ, các bộ, ngành và sự liên kết giữa các doanh nghiệp, Việt Nam sẽ đón làn sóng đầu tư “sạch” với hàm lượng công nghệ cao, sản xuất sạch và tính liên kết với doanh nghiệp nội tốt hơn.

Công ty TNHH Dịch thuật công chứng 24h.

Trong bối cảnh Việt Nam muốn nâng cao giá trị quốc gia, thu hút đầu tư FDI thì ngoại ngữ cũng là một yếu tố vô cùng quan trọng. Các công ty Việt làm việc với các công ty, doanh nghiệp nước ngoài nhiều hơn nên nhu cầu về dịch thuật sẽ tăng cao. Tuy nhiên, để tìm được một nơi dịch thuật uy tín thì không phải dễ dàng. Công ty TNHH Dịch thuật công chứng 24h ra đời với sứ mệnh phục vụ qúy khách, đem đến những bản dịch chất lượng nhất tới khách hàng đảm bảo giá cả phải chăng.